Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

Đặc sản thịt chuột ở Việt Nam

Thịt chuột là món đặc sản ở một số địa phương đồng bằng Bắc Bộ và sông Cửu Long. Ngày hôm qua, tờ Daily Mail của Anh đã cho đăng tải bài viết cùng những hình ảnh đầy chân thực về cảnh giết và làm thịt chuột ở Việt Nam.
Ngày hôm qua (4/12 theo giờ địa phương), tờ Daily Mail của Anh đã cho đăng tải một bài viết lớn nói về món thịt chuột đặc sản của Việt Nam. Sau khi được đăng tải, bài báo đã thu hút sự chú ý của rất nhiều độc giả. Với dòng tiêu đề "Đã ai thử nướng chuột? Các nhà hàng Việt Nam xiên chúng và nướng để bán", bài báo cho biết thịt chuột đã trở thành món ăn đặc sản và ngày càng phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm qua.
Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 1
Những con chuột mới bị làm lông, được xếp ngay ngắn chờ thui ở 1 cửa hàng thịt chuột của Đan Phượng, Hà Nội.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 2
Những con chuột được thui cháy trước khi chế biến các món ăn.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 3
Bởi thịt chuột ngày càng được ưa chuộng nên nhiều người dân địa phương đã đổ xô đi săn bắt chúng trên những cánh đồng.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 4Mỗi một kilogram chuột sẽ có giá khoảng 100.000 đồng. 

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 5
Những chú chó cũng góp công tìm kiếm nơi trú ẩn của chuột đồng.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 6
Một đôi chuột tham ăn chui vào bẫy của thợ săn.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 7
Người thợ săn chuột bắt đem cho vào lồng.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 8
Sau khi bị bắt giữ, chuột sẽ được bán cho các chủ cửa hàng ăn.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 9
Một con chuột bị lôi ra khỏi lồng để đem đi làm thịt.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 10
Những con chuột được làm lông sạch sẽ trước khi đem thui.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 11
Xẻ thịt chuột trước khi chế biến thành các món ăn khác nhau.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 12
Thịt chuột phổ biến ở cả đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 13
Cặp vợ chồng chủ cửa hàng thịt chuột ở Đan Phượng đang luôn tay làm thịt chuột.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 14
Chủ cửa hàng ăn đang đứng thui chuột.

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 15 

Chùm ảnh: Cảnh chế biến thịt chuột tại Việt Nam lên báo nước ngoài 16
Sau khi làm thịt chuột sạch sẽ, người dân sẽ đem bán ở ngoài chợ hoặc các chủ cửa hàng ăn sẽ trực tiếp chế biến món ăn.
Thịt chuột là một món ăn trở thành đặc sản vào cuối mùa thu hoạch lúa. Trước đây, món này chỉ được những người dân ở đồng bằng sông Hồng (miền Bắc) và đồng bằng sông Cửu Long (miền Nam) biết đến, tuy nhiên, nó hiện đã trở thành món ăn phổ biến ở nhiều nhà hàng.image
image
Những chú chuột đã cạo lông trắng muốt được để ráo nước.
image
Chuẩn bị làm thịt.
image
... sau đó mổ bụng lấy hết nội tạng ra ngoài.
image
Những chú chuột vàng ươm sẽ bị chặt đầu, chân, đuôi.
image
Bây giờ mới tới lúc chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
imageVới giá bán khoảng 100.000 đồng/kg, món ăn này đang thu hút các thực khách nhất là các du khách từ các nước khác.
Trên đây là những bức ảnh trong bài viết về cảnh săn bắt, làm thịt và thui chuột đồng ở huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội.
imageNgay sau đó, bài báo đã nhận được nhiều bình luận của độc giả. Có người cho rằng cách chế biến chưa thực sự vệ sinh, có người lo việc giết thịt quá nhiều chuột sẽ khiến mất can bằng sinh thái. Tuy nhiên, cũng không ít du khác vốn từng đến Việt Nam và thưởng thức qua hương vị đã chia sẻ đây là món ăn rất ngon.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét