Ngày hôm qua (4/12 theo giờ địa phương), tờ Daily Mail của Anh đã cho đăng tải một bài viết lớn nói về món thịt chuột đặc sản của Việt Nam. Sau khi được đăng tải, bài báo đã thu hút sự chú ý của rất nhiều độc giả. Với dòng tiêu đề "Đã ai thử nướng chuột? Các nhà hàng Việt Nam xiên chúng và nướng để bán", bài báo cho biết thịt chuột đã trở thành món ăn đặc sản và ngày càng phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm qua.
Những con chuột mới bị làm lông, được xếp ngay ngắn chờ thui ở 1 cửa hàng thịt chuột của Đan Phượng, Hà Nội.
Những con chuột được thui cháy trước khi chế biến các món ăn.
Bởi thịt chuột ngày càng được ưa chuộng nên nhiều người dân địa phương đã đổ xô đi săn bắt chúng trên những cánh đồng.
Mỗi một kilogram chuột sẽ có giá khoảng 100.000 đồng.
Những chú chó cũng góp công tìm kiếm nơi trú ẩn của chuột đồng.
Một đôi chuột tham ăn chui vào bẫy của thợ săn.
Người thợ săn chuột bắt đem cho vào lồng.
Sau khi bị bắt giữ, chuột sẽ được bán cho các chủ cửa hàng ăn.
Một con chuột bị lôi ra khỏi lồng để đem đi làm thịt.
Những con chuột được làm lông sạch sẽ trước khi đem thui.
Xẻ thịt chuột trước khi chế biến thành các món ăn khác nhau.
Thịt chuột phổ biến ở cả đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.
Cặp vợ chồng chủ cửa hàng thịt chuột ở Đan Phượng đang luôn tay làm thịt chuột.
Chủ cửa hàng ăn đang đứng thui chuột.
Sau khi làm thịt chuột sạch sẽ, người dân sẽ đem bán ở ngoài chợ hoặc các chủ cửa hàng ăn sẽ trực tiếp chế biến món ăn.
Thịt chuột là một món ăn trở thành đặc sản vào cuối mùa thu hoạch lúa. Trước đây, món này chỉ được những người dân ở đồng bằng sông Hồng (miền Bắc) và đồng bằng sông Cửu Long (miền Nam) biết đến, tuy nhiên, nó hiện đã trở thành món ăn phổ biến ở nhiều nhà hàng.
Những chú chuột đã cạo lông trắng muốt được để ráo nước.
Chuẩn bị làm thịt.
... sau đó mổ bụng lấy hết nội tạng ra ngoài.
Những chú chuột vàng ươm sẽ bị chặt đầu, chân, đuôi.
Bây giờ mới tới lúc chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Với giá bán khoảng 100.000 đồng/kg, món ăn này đang thu hút các thực khách nhất là các du khách từ các nước khác.
Trên đây là những bức ảnh trong bài viết về cảnh săn bắt, làm thịt và thui chuột đồng ở huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội.
Ngay sau đó, bài báo đã nhận được nhiều bình luận của độc giả. Có người cho rằng cách chế biến chưa thực sự vệ sinh, có người lo việc giết thịt quá nhiều chuột sẽ khiến mất can bằng sinh thái. Tuy nhiên, cũng không ít du khác vốn từng đến Việt Nam và thưởng thức qua hương vị đã chia sẻ đây là món ăn rất ngon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét